Hơn 100 trường học Trung Quốc mở cửa trở lại, Iran thả 70.000 tù nhân do lo ngại dịch bệnh bùng phát

Quyết định mở cửa trở lại những trường học trên được đưa ra sau khi những cơ sở giảng dạy này thực hiện một loạt các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ học sinh, trong đó có các biện pháp vệ sinh và khử trùng nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả giáo viên lẫn học sinh.

Cùng ngày, Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã cho đóng cửa thêm một bệnh viện dã chiến do số bệnh nhân nhiễm bệnh dịch ở thành phố này tiếp tục giảm xuống. Theo chính quyền thành phố, bệnh viện dã chiến trên được đặt tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Vũ Hán, đã đóng cửa vào lúc 15h (giờ địa phương), nâng tổng số bệnh viện dã chiến được đóng cửa ở Trung Quốc lên tới 14 bệnh viện.

Phần lớn trong số hơn 50.000 bệnh nhân Covid-19 bình phục sức khỏe và được xuất viện Trung Quốc đã được điều trị bằng phương pháp Đông y. Theo các chuyên gia y tế, việc điều trị kết hợp phương pháp Đông và Tây y cho bệnh nhân Covid-19 đã cho thấy tính hiệu quả cao.

* Thủ tướng Italy Giuseppe Conte vừa nêu rõ, chính quyền các địa phương có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người dân, thông qua việc phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Bảo vệ dân sự. Ông đồng thời kêu gọi chính quyền các vùng tiếp tục hợp tác để theo đuổi đường hướng hành động thống nhất và hiệu quả trong ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Conte đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo La Repubblica về phản ứng của các vùng trước sắc lệnh mới của chính phủ, nhằm hạn chế việc ra vào “rốn dịch”, gồm toàn bộ vùng Lombardia và 14 tỉnh thuộc Veneto, Emilia Romagna, Piemonte và Marche từ ngày 8/3 đến ngày 3/4.

Thủ tướng Conte nêu rõ với các biện pháp mới được thông qua “miền Bắc không hoàn toàn là ‘vùng đỏ’, vì chính phủ chưa áp đặt lệnh cấm tuyệt đối hoạt động ra vào”. Tuy nhiên, sắc lệnh mới quy định hạn chế hoạt động đi lại của người dân, ngoại trừ các lý do bất khả kháng liên quan đến công việc, sức khỏe và các trường hợp khẩn cấp khác. Bất cứ trường hợp nào không tuân thủ các quy định kiểm tra sẽ vi phạm Điều 650 của Luật Hình sự Italy.

Theo Thủ tướng Conte, mục tiêu hàng đầu của Italy hiện nay là ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan và củng cố các cơ sở chăm sóc sức khỏe để có thể đương đầu với tình hình dịch bệnh hiện nay. Chính phủ hiện đã chuẩn bị “kế hoạch đặc biệt” để tăng cường các nhân viên y tế, các y, bác sĩ, thiết bị chuyên dụng trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19; cùng các biện pháp tái thiết nền kinh tế, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế.

Sắc lệnh mới thông qua ngày 8/3 này đã gây tranh cãi trong chính giới, đặc biệt là các chính đảng đối lập, và chính quyền các vùng trên toàn bộ lãnh thổ Italy. Sắc lệnh cũng kéo theo làn sóng hàng trăm người từ “vùng đỏ” – tâm dịch Covid-19 tại khu vực phía Bắc, di chuyển tới miền Nam nước này. Chính quyền các vùng Puglia, Calabria, Campania, Basilicata, Sicilia và Abruzzo đã ban hành một số biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn làn sóng này. Theo đó, các công dân được xem là “chạy trốn” khỏi vùng Lombardia và các “vùng đỏ” để tới miền Nam phải tiến hành kiểm dịch bắt buộc khi đến nơi. Ngoài ra một số vùng cũng cảnh báo sẽ giam giữ những trường hợp vi phạm công tác kiểm dịch.

Thủ tướng Conte cũng cho biết, ông đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

* Ngày 9/3, Bộ Y tế Ai Cập xác nhận nước này đã có thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở quốc gia Bắc Phi này lên con số 55, trong khi đã ghi nhận một ca tử vong do dịch bệnh này.

Người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Khaled Megahed thông báo, 7 trường hợp nhiễm mới bao gồm 3 công dân Ai Cập và 4 người nước ngoài. Trong số 3 người Ai Cập, một trường hợp vừa về nước từ chuyến hành hương tới Umrah ở Saudi Arabia, hai ca còn lại có tiếp xúc với bệnh nhân người Ai Cập trở về nước từ Serbia được xác định trước đó. Trong khi đó, 4 người nước ngoài được xác định nhiễm SARS-CoV-2 có tiếp xúc với công dân người Đức đã tử vong do Covid-19 một ngày trước đó.

Trong tổng số 55 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Ai Cập cho đến nay, có 45 ca được xác định trên một du thuyền sông Nile có hành trình từ Aswan tới Luxor.

* Trong khi đó, ngày 9/3, giới chức Indonesia cũng đã xác nhận thêm 13 trường hợp bị Covid-19 ở nước này, nâng tổng số người mắc bệnh lên 19.

Theo một quan chức thuộc Bộ Y tế Indonesia – ông Achmad Yurianto, các bệnh nhân trên trong độ tuổi từ 16 đến 59, trong đó 11 người là công dân Indonesia, 2 người còn lại là công dân nước ngoài. Một vài người trong số này đã có tiếp xúc với hai trường hợp bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận hồi tuần trước.

* Để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, Chính phủ Ấn Độ đã cấm tất cả các tàu du lịch nước ngoài cập cảng nước này từ ngày 9/3 cho tới ngày 31/3 tới.

Các tàu du lịch được xem là “mảnh đất” màu mỡ để virus SARS-CoV-2 sinh sôi. Cụ thể, tàu Diamond Princess đang neo đậu ở Nhật Bản đã ghi nhận 696 trường hợp lây nhiễm và 7 trường hợp tử vong liên quan Covid-19. Trong khi đó, tàu Grand Princess đã cập cảng ở California (Mỹ) ngày 9/3 cũng đã xác định 21 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong số 3.500 người có mặt trên tàu.

Ấn Độ – quốc gia đông dân thứ hai thế giới sau Trung Quốc – hiện đã ghi nhận 43 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19, khiến chính phủ nước này phải đưa ra cảnh báo sức khỏe hàng ngày đối với người dân. Nhiều hội nghị cũng như các lễ hội tại Ấn Độ cũng đã bị hủy bỏ do lo ngại dịch bệnh.

* Ngày 9/3, truyền thông Trung Đông dẫn thông báo của Bộ Y tế Bahrain cùng ngày cho biết, nước này đã phát hiện thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tính đến nay, Bahrain đã ghi nhận 95 trường hợp mắc Covid-19.

* Cùng ngày, hãng Thông tấn QNA của Qatar đưa tin, Qatar sẽ đóng cửa tất cả các trường phổ thông và đại học cho đến khi có thông báo tiếp theo trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh. Tình đến nay, Qatar đã ghi nhận có 15 ca nhiễm SARS-CoV-2.

* Ngày 9/3, truyền thông Trung Đông đưa tin, nhà chức trách Saudi Arabia đã thông báo rằng, nước này sẽ áp dụng mức xử phạt lên tới 133.000 USD đối với những ai không khai báo không tin chính xác về tình hình sức khỏe của mình tại các điểm nhập cảnh vào nước này.

* Cùng ngày, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ghi nhận thêm 14 ca nhiễm Covid-19, qua đó nâng tổng số ca nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này ở UAE lên thành 59 trường hợp.

* Trong khi đó, người đứng đầu ngành tư pháp Iran Ebrahim Raisi cho biết, nước này đã thả khoảng 70.000 tù nhân do lo ngại sự bùng phát và lây lan dịch bệnh Covid-19. Ông Raisi cho hay: “Việc thả các tù nhân, mà không gây ra mất an ninh cho xã hội…, sẽ được tiếp tục”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *