Phân biệt máy quét mã vạch 1D hay 2D?

Phân biệt máy quét mã vạch 1D hay 2D

Việc sử dụng máy quét mã vạch giúp bạn có thể kết nối với các loại máy in hóa đơn và màn hình cảm ứng để thực hiện công việc một cách dễ dàng và thuận lợi. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại khác nhau như 1D, 2D giúp người sử dụng lựa chọn theo nhu cầu. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi phân biệt giữa máy quét mã vạch 1D và 2D nhé.

Phân biệt máy quét mã vạch 1D hay 2D

Phân biệt máy đọc mã vạch 1D hay 2D

Máy quét mã vạch 1D

Đây là loại máy quét tuyến tính được thiết kế dưới dạng cầm tay có khả năng quét được các loại mã vạch 1D thông thông dụng và một số không thông dụng bằng tia sáng nằm ngang. Nhưng không phải ký hiệu mã vạch 1D nào là máy cũng có thể đọc được nhé, hãy xem hướng dẫn đi kèm. Sản phẩm này thích hợp với những cửa hàng tạp hóa nhỏ, siêu thị mini, hiệu thuốc…

Ưu điểm của máy đọc mã vạch 1D

 • Thiết kế nhỏ gọn, thao tác dễ dàng được sử dụng tại các quầy thu ngân, lễ tân
 • Khả năng đọc mã vạch đơn giản và sáng rõ.
 • Khả năng quét và tính toán chính xác đơn hàng ở những mã vạch đơn giản.
 • Giá thành rẻ hơn so với máy đọc mã vạch 2D.
 • Sử dụng để kiểm kê hàng hóa.

Nhược điểm của máy đọc mã vạch 1D

 • Chỉ đọc được những mã vạch đơn giản, ngắn
 • Mã hóa thông tin cơ bản, bị thiếu và không đầy đủ chi tiết
 • Sử dụng tia laser đơn do đó khoảng cách đọc không được rộng.

Máy quét mã vạch 2D

Máy đọc mã vạch 2D còn gọi là máy đọc mã vạch 2D, đầu đọc mã vạch 2D, có thể đọc được mã vạch 2D và 1D. Loại máy quét này dùng tia laser phản xạ bằng một hệ thống lăng kính để tạo thành 1 chùm sáng phủ trên mọi góc độ của ký hiệu mã vạch, chính vì thế bạn có thể quét theo bất cứ chiều nào.

Ưu điểm máy đọc mã vạch 2D

 • Quét được tất cả cá loại mã vạch 1D hoặc 2D.
 • Có thể in trên diện tích nhỏ, và có thể quét được từ khoảng cách xa tới 15 mét.
 • Được sử dụng để kiểm kê số lượng hàng hóa và hàng tồn kho nhanh chóng.
 • Sử dụng công nghệ CMOS Imager với cấu trúc dạng cảm biến máy ảnh

Máy quét 2D sẽ chụp lại các mã đọc và phân tích mã; khiến cho tốc độ đọc chậm hơn so với công nghệ CCD hay laser nhưng vẫn cho kết quả chính xác và nhanh. Loại máy quét này thường phát ra tia sáng chùm phủ trên mọi góc độ nên bạn có thể quét theo chiều nào cũng được giúp tiết kiệm thời gian và thực hiện công việc được thuận lợi. Đặc biệt máy đọc mã vạch 2D đọc được mã trên các chất liệu bề mặt phức tạp như mã bị bóng, in sai quy cách, mã trong suốt, trên màn hình điện thoại, máy tính,….

Hiện nay, so với máy đọc mã vạch 1D, máy đọc mã vạch 2D có giá bán cao hơn.

Ứng dụng máy quét mã vạch

Như vậy tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn máy đọc mã vạch 1D hay 2D nhé. Đối với các cửa hàng bán lẻ, shop thời trang, thư viện,…thì có thể sử dụng máy đọc mã vạch 1D laser tuyến tính để tránh lãng phí. Còn đối với những nơi cần tính toán nhanh; chính xác như siêu thị điện má;, hãng máy bay thì sử dụng máy quét 2D để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chuyên nghiệp.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tìm được loại đầu đọc mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ ngay FBS để được tư vấn và đặt mua đầu đọc mã vạch phù hợp, chính hãng, giá rẻ.

>>> Có thể bạn quan tâm Máy đọc mã vạch là gì?Cách phân loại mã vạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *