Máy quét mã vạch là gì? Cách phân loại mã vạch

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy quét, FBS xin giới thiệu đến bạn một số cách phân loại máy quét mã vạch đơn giản: 1D, 2D, CCD hay laze…

Mọi thông tin về cấu tạo, công nghệ bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!

Máy quét mã vạch là gì? Cách phân loại mã vạch

1. Máy quét mã vạch là gì?

Máy đọc mã vạch còn được gọi là máy quét mã vạch, đầu đọc mã vạch… Đây là thiết bị được dùng để giải mã và thu nhập mã vạch vào máy tính.
Hiện nay, máy đọc mã vạch  còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu có thể nhắc tới như: siêu thị, nhà sách, các kho bãi, shop thời trang, nhà máy,….

2. Phân loại Máy quét mã vạch

2.1. Phân loại theo công nghệ quét

Máy đọc mã vạch 1D: được cấu tạo từ các sọc dọc đen trắng dài và được sắp xếp theo chiều ngang. Máy quét 1D sử dụng bằng công nghệ tuyến tính quét cắt ngang các sọc mã vạch. Công nghệ tuyến tính này sử dụng bằng tia laser hoặc bằng công nghệ chụp ảnh tuyến tính. Máy đọc mã vạch 1D sẽ dùng chùm sáng đỏ chiếu thẳng vào bề mặt chứa mã vạch cố định. Sau đó các sọc đen trắng của mã vạch sẽ được mã hóa thành các ký tự ASCII.

Các loại mã vach 1D thường gặp:

+ Code128 hoặc Code39 thường được sử dụng trong siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa.
+ Loại UPC, EAN… thường được các đơn vị vận chuyển quốc tế sử dụng trong công việc.

Máy đọc mã vạch 2D: được cấu tạo từ các ma trận vuông màu trắng đen trong khối tổng thể, là ma trận các điểm ảnh, với sức chứa dữ liệu lớn hơn mã vạch 1D. Máy đọc mã vạch 2D sử dụng bằng công nghệ chụp ảnh ma trận bằng camera. Máy quét sẽ chụp ảnh mã vạch và đưa vào bộ xử lý để giải mã các ma trận thành các đoạn văn bản thuần túy.

Các loại mã vạch 2D thường gặp:
+ Datamatrix, QR Code
+ PDF417

2.2. Phân loại theo chức năng sử dụng

Các dòng mã vạch dùng trong bán lẻ thường là ở dạng phổ thông phù hợp trong môi trường siêu thị, văn  phòng. Chủ yếu là sử dụng công nghệ laser, với ưu điểm công nghệ laser là nhanh chóng và chính xác.

Dùng trong kho bãi: các dòng đầu quét mã vạch dùng trong kho bãi yêu cầu độ bền cao và tránh bụi cao. Những kho bãi là nơi tập kết hàng của nhiều nước nên mã vạch chủ yếu là UPC hoặc EAN. Vì thông tin sản phẩm nhiều và độ sai số rất thấp nên đầu đọc thường sử dụng công nghệ chụp ảnh 2D và PDF. Đặc thù của kho bãi là có diện tích rộng nên để tăng tính tiện lợi, thuận tiện. Đầu đọc sẽ kết hợp thêm công nghệ không dây như Bluetooth hoặc radio.

Dùng trong công nghiệp: công nghiệp được biết đến là môi trường tự động hóa cao nên đầu đọc phải có độ chính xác cao, độ phủ quát rộng, quét nhanh. Máy đọc mã vạch thường được sử dụng công nghệ quét laser đa tia (tối đa 32 tia) hoặc chụp ảnh với độ chụp rộng. Do đặc thù sử dụng băng truyền tự động nên máy quét thường được sử dụng đứng yên, không cơ động.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng máy đọc mã vạch với công suất, chức năng đa dạng. Công ty FBS được biết đến là nhà cung cấp và  phân loại máy đọc mã vạch chính hãng, chất lượng cao với giá thành thích hợp.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm như: máy in mã vạch, máy kiểm kho, máy in nhãn… đảm bảo giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *