Những nhân viên ‘đi không được, ở không xong’ tại Amazon

Amazon được cho là không sa thải nhân viên để tránh khoản bồi thường khổng lồ, nhưng cũng không giao việc nhằm khiến họ tự nghỉ.

Ngày 1/9/2023, vị trí lập trình viên cấp cao của Justin Garrison và các thành viên trong nhóm của anh tại Amazon Web Services (AWS) bị xóa sổ. Garrison đã làm tại AWS gần 4 năm, chịu trách nhiệm viết tài liệu và thử nghiệm các sản phẩm điện toán đám mây cho hãng. Anh không bị sa thải, vẫn nhận được lương nhưng cũng không còn bất cứ vai trò nào tại công ty.

Theo Business Insider, đây là một trong những nhân viên kẹt trong thế “đi không được, ở không xong” tại Amazon những tháng qua. Các quản lý không chấm dứt hợp đồng hay bố trí nhiệm vụ mới cho Garrison, mà chỉ bảo anh tự tìm vị trí khác trong công ty hoặc kiếm việc mới.

Anh nói đây là xu thế mới đáng lo ngại tại Amazon năm qua, sau đợt sa thải hơn 27.000 nhân viên và chuẩn bị cho kế hoạch trở lại văn phòng (RTO) trong tháng 2 tới. Thay vì tiếp tục cắt giảm lượng lớn nhân viên, dẫn tới lo ngại cho cổ đông và phải trả những khoản tiền đền bù hợp đồng tốn kém, Amazon được cho là đang tìm cách gây khó dễ cho nhân viên để ép họ tự ra đi.

Đây được gọi là hình thức “sa thải thầm lặng”, trong đó doanh nghiệp tước bỏ toàn bộ lợi ích trong công việc và ngừng hỗ trợ những nhân viên nhất định.

Một gian hàng tại sự kiện AWS re:Invent 2022 của Amazon ở Las Vesgas tháng 11/2022. Ảnh: Reuters

Garrison nói ban lãnh đạo bắt đầu thiếu minh bạch về tương lai của anh từ giữa năm 2023. Khi CEO Amazon Andy Jassy công bố kế hoạch RTO, nhóm của Garrison và nhiều bộ phận khác được trấn an rằng họ sẽ không chịu ảnh hưởng. Công việc của Garrison luôn được xác định có thể làm từ xa. Anh vào công ty từ tháng 4/2020, nhưng quá trình tuyển dụng bắt đầu từ trước đó rất lâu khi Covid-19 chưa bùng phát.

“Họ nhiều lần nói quyết định không ảnh hưởng đến chúng tôi, nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi từ mùa hè 2023”, anh kể lại.

Amazon không áp dụng hình thức RTO thông thường, trong đó nhân viên có thể chọn bất kỳ văn phòng nào họ muốn, mà yêu cầu có mặt tại văn phòng làm việc chính của bộ phận mình. Garrison có thể làm tại Seattle, San Francisco, Austin ở Mỹ và Vancouver tại Canada. Khi chọn Vancouver, anh được thông báo công ty sẽ không hỗ trợ xin visa làm việc tại Canada. “Đó là lựa chọn có như không”, Garrison nhận xét.

Nhóm của Garrison được thông báo ngày 30/8/2023 rằng họ sẽ được miễn đến văn phòng trong một năm, nhưng cả nhóm bị giải thể chỉ sau đó hai ngày. Một số tìm được vị trí mới tại Amazon. Garrison khi đó còn một dự án kéo dài khoảng một tháng rưỡi tại AWS. “Một lãnh đạo nói tôi có thể tìm công việc khác sau khi hoàn tất nhiệm vụ. Điều đó có nghĩa tôi phải tự tìm việc mới còn họ không chịu trách nhiệm gì. Họ tỏ ra không thành thật và rất thiếu minh bạch”, anh nói.

Sau khi hoàn tất công việc vào giữa tháng 10/2023, Garrison yêu cầu lãnh đạo, trong đó có Phó chủ tịch AWS Barry Cooks, duyệt khoản bồi thường hợp đồng. Với tư cách là nhân viên cấp cao, anh tin mình có vị thế để đòi bồi thường.

Anh được yêu cầu viết đề xuất bằng văn bản để chờ phê duyệt. Trong hai tháng rưỡi tiếp theo, Garrison nhiều lần liên hệ Cooks để cập nhật về tình hình công việc và khoản bồi thường chấm dứt hợp đồng. Anh cũng giúp các đồng nghiệp tìm việc mới, nhưng không tham gia cuộc họp nào trong suốt nhiều tháng.

“Đây là kỳ nghỉ tuyệt vời, nhưng tôi cũng không biết bao giờ nó sẽ kết thúc”, Garrison nói và khẳng định vẫn chưa nhận được thông tin nào từ lãnh đạo về việc bồi thường.

Garrison cho rằng “sa thải thầm lặng” chỉ là một trong những chiến thuật nhằm quản lý số lượng nhân sự tại Amazon. Trong bài viết trên mạng xã hội hồi tháng 12/2023, cựu nhân viên AWS Merritt Baer nói “số lượng đơn xin nghỉ tại công ty chỉ trong một tuần đã đạt mức chấn động”.

“Công ty luôn thể hiện rõ ràng về những quyết định dẫn tới RTO. Các thông tin truyền miệng từ nguồn giấu tên là không chính xác và không phản ánh thực tế”, Rob Munoz, phát ngôn viên Amazon, nói với Business Insider.

Còn Garrison nói anh lên tiếng để đại diện cho các nhân viên cấp thấp, những người cũng đang mắc kẹt trong tình trạng tương tự mà không có đủ kinh nghiệm để bỏ việc hoặc gây chú ý. “Thị trường việc làm hiện nay khiến họ có rất ít quan hệ. Tôi đã ở trong ngành công nghệ suốt 20 năm và sẽ ổn”, anh nói.

Nhân viên cấp cao của AWS tiết lộ nhiều người trong công ty đã liên hệ và đồng tình với quan điểm của anh. “Chưa có ai ở Amazon nói tôi phát biểu sai lầm. Nhiều người đang trải qua điều này và thống nhất rằng nó thật tồi tệ”, Garrison nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *