Sếp OpenAI: Elon Musk kiện vì tiếc nuối

Giám đốc chiến lược của OpenAI phủ nhận cáo buộc của Elon Musk, cho rằng có thể tỷ phú này đang tiếc nuối vì không còn trong đội ngũ.

Theo thông báo nội bộ của OpenAI mà Bloomberg thu thập được ngày 2/3, Jason Kwon, Giám đốc chiến lược của OpenAI, nói “hoàn toàn không đồng ý” với vụ kiện mà Musk đang tiến hành.

Elon Musk đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015. Trong đơn kiện công bố ngày 2/3, một trong những vấn đề được tỷ phú đề cập là công ty hiện đi ngược với sứ mệnh ban đầu về AI nguồn mở. Với tư cách là người từng tài trợ cho tổ chức phi lợi nhuận OpenAI, ông yêu cầu công ty ngừng mang lại lợi ích cho Microsoft và cá nhân CEO Sam Altman.

Jason Kwon bác bỏ cáo buộc rằng OpenAI hoạt động giống như “công ty con” của Microsoft và cho rằng tuyên bố này “có thể xuất phát từ sự hối tiếc của Elon về việc không còn tham gia công ty”. Kwon khẳng định công ty vẫn đảm bảo sứ mệnh “AGI mang lại lợi ích cho nhân loại”, đồng thời hoạt động độc lập, thậm chí cạnh tranh trực tiếp với Microsoft.

OpenAI từ chối bình luận về vụ kiện và thông tin trên.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk tại Krakow, Ba Lan, hôm 22/1. Ảnh: AFP

Đơn kiện của Musk được gửi lên tòa án San Francisco từ 29/2. Trong đó, tỷ phú Mỹ nói năm 2015, Sam Altman, Greg Brockman và các nhà đồng sáng lập của OpenAI tiếp cận ông để mời tham gia thành lập một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo “vì lợi ích nhân loại”. Năm 2018, ông rời hội đồng quản trị sau khi tuyên bố “AI có thể nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân”. Giữa tháng 2, Musk từng đăng ảnh kỷ niệm ngày OpenAI nhận lô chip đầu tiên từ Nvidia.

Năm 2019, OpenAI gọi vốn và huy động được một tỷ USD từ Microsoft. Tập đoàn phần mềm Mỹ không chỉ trả tiền mặt mà còn cho OpenAI dùng cơ sở hạ tầng và nền tảng đám mây. Họ cùng nhau xây dựng siêu máy tính để đào tạo các mô hình khổng lồ và gây tiếng vang lớn như ChatGPT, Dall-E.

Trong khi đó, The Verge nhận xét vụ kiện giống như là luật sư của Musk đang tìm cách tính phí từ người giàu nhất hành tinh, hơn là một bước đi nghiêm túc.

Ví dụ với cáo buộc OpenAI vi phạm hợp đồng, đơn không đi kèm một hợp đồng cụ thể, chỉ đề cập đến một email từ Sam Altman gửi Elon Musk, trong đó nói công nghệ OpenAI phát triển sẽ được sử dụng vì “lợi ích của thế giới” và Musk nói đồng ý. Hay việc Musk cáo buộc OpenAI nợ tiền mình, trang này cho rằng đây là một “kỳ vọng bất thường” đối với việc quyên góp cho một tổ chức phi lợi nhuận.

Theo FT, vụ kiện đang đẩy hai lãnh đạo công nghệ nổi tiếng bậc nhất thế giới lên mức căng thẳng mới. Trước đó họ đã liên tục có những ý kiến trái chiều về tương lai AI. Sau khi ChatGPT ra mắt và gây chấn động thế giới tháng 11/2022, Musk đã liên tục cảnh báo về mối nguy hiểm của AI. Ông từng ký đơn kêu gọi các công ty, tổ chức toàn cầu ngừng cuộc đua siêu AI trong sáu tháng để cùng nhau xây dựng bộ quy tắc chung về AI. Tuy nhiên, theo Business Insider, ông cũng đã mua 10.000 card đồ họa của Nvidia để vận hành công ty xAI hồi tháng 3/2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *