Bệnh nhi mắc COVID-19 khi mới 5 ngày tuổi đã xuất viện

Trang Chinadaily ngày 9-3 đưa tin bệnh nhân COVID-19 nhỏ tuổi nhất ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã hồi phục và xuất viện sau 1 tháng chữa trị. Bệnh nhân này là một bé trai chỉ mới 5 ngày tuổi vào thời điểm có triệu chứng.

Em bé, được gọi bằng cái tên Tiểu Mộc Ân, dương tính với virus corona chủng mới, được đưa tới bệnh viện chữa trị trong tình trạng gặp vấn đề hô hấp nghiêm trọng.

“Vì bệnh nhân nhỏ tuổi, bệnh lại nặng nên bệnh viện lập ra một đội chuyên gia, mỗi ngày tiến hành hội chẩn đa khoa, vừa chữa trị, chăm sóc, nuôi nấng…”, Châu Sùng Thần, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Hà Nam, cho biết.

Bệnh nhi mắc COVID-19 khi mới 5 ngày tuổi đã xuất viện - Ảnh 2.

Nhân viên y tế cho em bé uống sữa – Ảnh: Chinadaily

Còn Trần Di Băng, phó giám đốc bệnh viện, thông tin vì không có người nhà ở cạnh, nên các y bác sĩ đã kiêm luôn vai trò “cha mẹ tạm thời” của em bé, lo mọi thứ từ chuyện cho uống sữa cho tới thay tã.

Các bác sĩ cho biết hai lần kiểm tra axit nucleic mới nhất đều cho ra kết quả âm tính, còn chụp CT (cắt lớp vi tính) cho thấy phổi của em bé đã bình thường, nên em bé đã được xuất viện hôm 6-3.

Trần Thái Lệ, một y tá tại khu cách ly của bệnh viện, cho biết hiện cân nặng của em bé là 4kg. Mỗi lần uống sữa, bé đã uống được tới 65ml, cứ 3 tiếng uống 1 lần.

Bệnh nhi mắc COVID-19 khi mới 5 ngày tuổi đã xuất viện - Ảnh 3.

Tiểu Mộc Ân cùng cha mẹ và một bệnh nhân 7 tuổi trong ngày xuất viện – Ảnh: Chinadaily

Trong thời gian chữa trị, các y bác sĩ gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn khó tìm các mạch máu của em bé. “Các bác sĩ đã chữa trị cho em bé bằng tình yêu thương, đã hỗ trợ gia đình tôi vượt qua những ngày đen tối nhất”, cha em bé chia sẻ.

Anh cho biết cái tên Mộc Ân được đặt cho con mang ý nghĩa đặc biệt. “Tôi cảm thấy trên đường đời này chúng tôi đã nhận được rất nhiều ân tình. Trước hết, tôi hi vọng cháu sẽ ghi nhớ, học cách cảm ơn, sống một đời lương thiện”, anh chia sẻ.

Ông bố trẻ cho biết ngày thứ hai sau khi Tiểu Mộc Ân chào đời, mẹ của bé được chẩn đoán bị nhiễm virus corona chủng mới. Năm ngày sau khi sinh, bé bị sốt cao và kết quả xét nghiệm cũng cho thấy bé dương tính với virus này. Tiểu Mộc Ân đã được đưa vào khu cách ly để chữa trị.

Bệnh nhi mắc COVID-19 khi mới 5 ngày tuổi đã xuất viện - Ảnh 4.

Bệnh nhân 7 tuổi cảm ơn bác sĩ – Ảnh: Chinadaily

Là một bệnh viện được chỉ định chữa trị cho bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng Hà Nam đã tiếp nhận 5 ca nhiễm và 19 ca nghi nhiễm.

Cùng ra viện với Tiểu Mộc Ân hôm 6-3 còn có một bé trai 7 tuổi. Với 2 ca xuất viện mới nhất này, Bệnh viện Nhi đồng Hà Nam hiện không còn chữa trị cho ca bệnh COVID-19 hoặc ca nghi nhiễm nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *