Virus corona: Việt Nam ban hành biện pháp « toàn dân khai báo sức khỏe

Sau khi hơn một chục trường hợp lây nhiễm virus corona được phát hiện trễ trên chuyến bay Luân Đôn-Hà Nội với hệ quả là hàng trăm người bị cách ly, Việt Nam ban hành các biện pháp cứng rắn.

13 vụ lây nhiễm mới liên quan đến chuyến bay của hãng hàng không Vienam Airlines từ Luân Đôn đáp xuống phi trường Nội Bài ngày 02/03/2020, theo xác nhận của bộ Y tế Việt Nam được AFP trích dẫn. Trên chuyến bay có một phụ nữ Việt Nam 26 tuổi, sau khi lưu trú tại Pháp, Ý và Anh, về nước, được xem là nguồn mang virus lây cho 10 hành khách đi chung trong đó có một người Việt Nam, 7 người Anh, một người Ai Len, một người Mêhicô.

Bộ trưởng bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng có mặt trên chuyến bay, tuy xét nghiệm âm tính với siêu vi Corona chủng mới, cũng bị cách ly trong 14 ngày.

Vụ lây lan bất ngờ này gây náo động dân chúng tại Hà Nội vào lúc trên toàn quốc không có một ca nào được ghi nhận trong các tuần qua.

Dự báo tình hình có thể nghiêm trọng hơn trong những ngày tới « với hàng chục hàng trăm thậm chí hàng ngàn ca nhiễm », phó thủ tướng Vũ Đức Đam thông báo một số đề nghị cứng rắn được trình bày là « giai đoạn chống dịch thứ hai ».

Đối với dân chúng trong nước, kể từ ngày 10/03/2020, tất cả mọi người phải « khai báo sức khỏe y tế » để chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đe dọa trừng phạt những người « giấu bệnh ».

Đồng thời, Việt Nam tạm ngưng biện pháp miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước châu Âu và Anh. Việt Nam cũng áp dụng biện pháp tương tự đối với công dân các nước ngoài châu Âu có trên 500 ca nhiễm, hoặc mỗi ngày có hơn 50 ca nhiễm.

Trong khi đó, du khách đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc khi đặt chân đến Việt Nam phải bị cách ly 14 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *